Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi: Thời gian ngủ và dinh dưỡng cho bé cần chú ý gì?

Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi: Thời gian ngủ và dinh dưỡng cho bé cần chú ý gì? Có lẽ không còn là thắc mắc của riêng bà mẹ nào nên hôm nay, chúng tôi xin đưa ra vài lời khuyên bổ ích để quá trình chăm sóc con trở nên dễ dàng thuận lợi hơn bao giờ hết. Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ nên dành thời gian chơi đùa nhiều cùng con bởi mục đích của việc làm này là tăng khả năng phản ứng và kĩ năng giao tiếp hằng ngày một cách hiệu quả đáng kể đấy. Và khi bé sơ sinh 3 tháng tuổi, mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng hơn những tiếng ê a rất dễ thương và đáng yêu, đây chính là khoảnh khắc kỉ niệm đáng nhớ nhất trong đời, mẹ có thể viết nhật ký theo từng tháng tuổi phát triển của con cũng khá thú vị đó.

Nào hãy cùng pgdthixa-laichau.edu.vn chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổinhững lưu ý về chế độ dinh dưỡng & giấc ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi được chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có gì khác với tháng trước?

  • Trí não phát triển hơn: Ở giai đoạn này, các nếp nhăn trên vỏ não của bé đã phát triển tương đối và cân đối về các thành phần hóa học và cấu trúc tế bào não. Não có thể điều khiển hệ cơ tốt hơn để làm những hoạt động có chủ ý.
  • Ghi nhớ và phân biệt khuôn mặt người: Theo nghiên cứu của tiến sĩ Micheal Lewis thuộc viện giáo dục New Jersey thì trẻ 3 tháng tuổi đã có thể ghi nhớ khuôn mặt người và phân biệt sự khác nhau giữa người này với người khác. Bé cũng nhận biết đâu là khuôn mặt người lạ hay gương mặc thân quen của bố mẹ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi: Thời gian ngủ và dinh dưỡng cho bé cần chú ý gì?

Trẻ 3 tháng tuổi đã có thể ghi nhớ khuôn mặt người và phân biệt sự khác nhau giữa người này với người khác.

  • Bắt đầu giao tiếp : Bé liên tục bật ra những âm thanh ô, a và tiếng cười thành tiếng mỗi khi bé thấy vui vẻ, thú vị. Điều này khiến cho nhiều bà mẹ cảm thấy hạnh phúc và muốn ôm con vào lòng vỗ về, âu yếm. Bạn hoàn toàn có thể trò chuyện với con vì bé sẽ phản ứng đáp lại lời của bạn giống như trẻ hiểu được tất cả những điều bạn nói.
  • Tăng cường khả năng vận động: Xương của trẻ phát triển tương đối khỏe và cứng cáp nên hi nằm sấp bé sẽ dùng tay để đẩy người lên cao và đầu thì ngẩng lên một chút. Bé cũng trở nên nghịch ngợm hơn với nhiều biểu hiện như đá chân, vung tay mỗi khi thích thú.

2. Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ 3 tháng tuổi các mẹ cần lưu ý điều gì?

  • Thông thường khi bước sang tháng thứ 3, bé cần lượng sữa nhiều hơn khoảng 900 ml / ngày và chừng 170 – 200 ml/ lần bú. Bởi vậy, mẹ cần chú trọng ăn đầy đủ để cung cấp cho con lượng sữa ổn định và đầy đủ. Mẹ có thể học cách vắt sữa và bảo quản trong tủ lạnh, dùng được trong 6 tháng.
  • Một lưu ý khác, mẹ không cần phải căn giờ để cho con bú mà nên cho con bú theo nhu cầu. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào mẹ thấy bé có biểu hiện đói thì nên cho bú ngay.
  • Nếu mẹ cho con bú sữa thì nên nhớ vệ sinh ngực sạch sẽ và vắt sữa thường xuyên trong trường hợp bạn không thể cho con bú liên tục. Việc vắt sữa này giúp kích thích mẹ tiết nhiều sữa hơn cho con bú.

3. Thời gian ngủ của bé 3 tháng tuổi là bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

  • Đối với trẻ 3 tháng tuổi, bé cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày trong đó 10 tiếng vào ban đêm và 5 tiếng vào ban ngày. Giấc ngủ dài thường vào ban đêm và buổi trưa, các giấc ngủ ngắn hơn thường diễn ra vào buổi sáng và chiều hoặc đầu giờ tối.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi: Thời gian ngủ và dinh dưỡng cho bé cần chú ý gì?

Đối với trẻ 3 tháng tuổi, bé cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày.

  • Khi trẻ ngủ mẹ nên giữ không gian sạch sẽ, thoáng, yên tĩnh và hạn chế tối đa ánh sáng. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé bằng cách sờ lưng hoặc bụng xem con có bị nóng hay lạnh quá không?
  • Ngoài ra, mẹ nên cho bé ra bên ngoài để làm quen với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, hạn chế cho con ra ngoài quá sớm, hay quá muộn hoặc ra ngoài khi nhiệt độ ngoài trời quá, có gió mùa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Giờ đây bạn đã bắt đầu làm quen dần với nhịp điều ăn, ngủ, chơi của bé hàng ngày. Mẹ cũng nắm bắt được những nhu cầu của con hơn cũng như tự sắp xếp cho mình thời gian dành riêng cho bản thân. Các mẹ cũng cần nhớ rằng đừng quá bỏ bê chồng bạn và chỉ tập trung vào em bé nhé.

Sau khi đã năm rõ về quá trình phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, hẳn là nhiều mẹ cũng cảm thấy thích thú và ngạc nhiên trước mọi thay đổi về thể chất, về tâm lý ở bé, phải không nào? Một lưu ý dành cho mẹ tính tới thời điểm phát triển này đó là, giấc ngủ và dinh dưỡng vẫn luôn là hai trong số những vấn đề quan trọng hằng đầu không được lơ là bỏ qua bởi nó sẽ giúp bé cứng cáp khỏe mạnh hơn mỗi ngày nếu đảm bảo cung cấp đầy đủ mọi thứ đó. pgdthixa-laichau.edu.vn chúc các mẹ xem tin vui!